Cách dùng hồng sâm Hàn Quốc như thế nào ?

Cách dùng hồng sâm Hàn Quốc như thế nào ?

Hồng sâm là dòng chế phẩm nhân sâm truyền thống và nổi tiếng tại Hàn Quốc. Để có được một sản phẩm hồng sâm hoàn thiện về chất lượng đòi hỏi tuân thủ quy trình sản xuất và kiểm soát nghiêm ngặt.

Hiện nay tại thị trường Hàn Quốc và nhập khẩu về Việt Nam , hồng sâm đa dạng về mẫu mã, hình thức và thành phần. Nhìn chung hồng sâm được chia làm 5 dòng chính: hồng sâm củ khô, cao hồng sâm, nước hồng sâm, hồng sâm mật ong và trà/kẹo.

Tùy thuộc vào từng đối tượng sử dụng khác nhau mà lựa chọn dòng hồng sâm phù hợp, do đó mà cách dùng cũng hoàn toàn khác nhau. Bài tư vấn này sẽ làm rõ và chi tiết hơn về cách dùng các loại hồng sâm. 

Cách dùng hồng sâm củ khô

Hồng sâm củ khô là sản phẩm duy nhất giữ được hương vị nguyên bản của sâm, vị đắng ngọt và 1 chút chua dịu hơi ngai ngái.

Cách dùng chi tiết hồng sâm củ khô

Thông thường hồng sâm khô nguyên củ phải được thái lát trước khi dùng. Tuy nhiên do được hấp sấy và nén chặt khí để lượng nước dưới 15% nên sâm củ khô rất chắc và cứng.

Bí quyết để thái sâm khô tại nhà: Hấp sâm khô bằng nồi cách thủy, nồi cơm điện từ 15-20 phút cho mềm ra, sau đó dùng dao sắc thái lát mỏng từ 2-3 cm. Sau khi hấp mềm và thái lát mà chưa dùng ngay nên bảo quản ngăn mát.
Hồng sâm củ khô sau khi thái có thể dùng bằng những cách sau đây:
- Ăn và ngậm trực tiếp: tối đa không quá 3 lát tương đương 3gr mỗi ngày
- Hãm trà để uống: có thể hãm ấm trà nhiều lần để thưởng thức, tận dụng dùng cả bã sâm
- Ngâm mật ong: sâm khô ngâm mật ong chỉ cần 1 tháng là có thể dùng được, mỗi ngày dùng 2-3 thìa hòa với nước ấm pha dạng trà để uống
.

Đối tượng nên dùng hồng sâm củ khô

Hồng sâm củ khô nguyên bản chứa hàm lượng sâm lớn, khuyến cáo chỉ dùng tối đa 3gram/ngày. Những đối tượng sau đặc biệt nên ưu tiên dùng sâm củ khô:

- Tiểu đường: saponin trong hồng sâm có khả năng ổn định đường huyết rất lớn, nên hỗ trợ cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa sâm khô nguyên bản không chứa đường hóa học. Bởi vậy người tiểu đường ngoài sử dụng theo kê đơn bác sĩ có thể hỗ trợ thêm bằng lượng nhỏ hồng sâm mỗi ngày. Ví dụ buổi sáng dùng thuốc thì buổi trưa sau khi ăn 15-20p mới dùng 1-2 lát sâm.

- Mỡ máu cao: bản chất saponin trong hồng sâm là 1 chất xà phòng có khả năng tẩy rửa mạnh. Khi đi vào cơ thể, hoạt chất này tẩy rửa thành mạch máu, tẩy rửa các mô mỡ xấu. Và làm giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ và đẩy máu lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ tim mạch. Do đó, nên duy trì đều đặn dùng 3gram hồng sâm củ khô mỗi ngày.

- Ung thư: để ngăn chặn sự xuất hiện và phát tán của ung thư trong cơ thể, sử dụng hồng sâm củ khô là gợi ý hiệu quả. Vì hoạt chất Rh1-Rh2 tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống tế bào lạ, vi khuẩn hay các khối u.

- Huyết áp cao: theo giáo sư Đỗ Tất lợi, bản chất hồng sâm có tính cách 2 pha, điều hòa huyết áp. Thí nghiệm cho thấy cơ chế hoạt động hồng sâm đối với huyết áp: liều lượng nhỏ làm tăng huyết áp và liều lượng lớn làm hạ huyết áp. do vậy, người huyết áp cao nên dùng hàm lượng sâm 100% như dạng củ khô trên.

Cách dùng nước hồng sâm

Nước hồng sâm Hàn Quốc là dòng sản phẩm đánh giá cao vào sự tiện lợi. Đa phần các sản phẩm nước sâm đều được đóng lon/chai và dạng gói tiện dụng, có thể đem theo người. Hiện nay chia làm 3 cấp độ chính:
- Nước hồng sâm giải khát dạng lon và chai
- Nước hồng sâm kết hợp thảo dược như linh chi, táo đỏ, mật ong
- Nước hồng sâm nguyên chất 100%

 

Nước hồng sâm giải khát (lon/chai)

Nước hồng sâm dạng giải khát thực tế chỉ chứa 1 lượng ít hồng sâm, đa phần chưa đến 1% sâm và có giá thành rất rẻ. Dạng nước này chủ yếu được dùng để giải khát vào mùa hè, nếu để tủ mát khi dùng sẽ cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái tức thì.

Cách dùng:

Mỗi ngày chỉ dùng từ 1-2 lon/chai. Có thể để ngăn mát trước khi dùng. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Đối tượng nên và không nên dùng nước hồng sâm lon

Nước hồng sâm lon hàm lượng sâm thấp dùng như dạng nước giải khát, trẻ em hay thanh thiếu niên và người lớn tuổi đều có thể dùng khi thấy mệt mỏi. Tuy nhiên do đặc tính dòng sản phẩm này chứa 1 lượng đường rất lớn, nên không dùng quá nhiều, đặc biệt đối với người tiểu đường tuyệt đối không sử dụng

Nước hồng sâm kết hợp thảo dược

Đây là dòng nước sâm được ưa thích nhất hiện nay, do hồng sâm kết hợp thảo dược có vị ngọt, tính bình, dễ sử dụng. Nước hồng sâm linh chi hay nước hồng sâm mật ong không kén người dùng lại có giá thành hợp lý.

Cách dùng: 

Tất cả các sản phẩm nước hồng sâm kết hợp linh chi hay táo đỏ đều có hướng dẫn sử dụng chi tiết trên bao bì. Tùy vào từng sản phẩm sẽ có cách dùng chi tiết, thông thường nước hồng sâm dạng này dùng 1-2 gói/ngày (dạng túi) hoặc 1-2 chén/ngày (dạng thủy tinh)

Đối tượng nên dùng nước hồng sâm thảo dược

- Người sức khỏe yếu, hoặc mới ốm dậy: Tính chất hồng sâm thể trạng người càng khỏe thì hấp thụ càng tốt. Do vậy với người đang ốm yếu hay mệt mỏi tốt hơn hết là dùng sản phẩm sâm kết hợp thảo dược, hàm lượng sâm vừa phải cùng với các loại thảo dược tính bình khác.

- Người huyết áp thấp, bị mất ngủ: trường hợp này tốt nhất nên dùng nước hồng sâm linh chi, hoặc hồng sâm táo đỏ. Bởi linh chi và táo đỏ có công năng an thần cực tốt. Lưu ý nên dùng buổi sáng sau khi ăn 15-20 phút, hạn chế dùng tối trước khi ngủ.

Dẫu vậy, nước hồng sâm kết hợp vẫn có 1 lượng đường nhất định, tuy không nhiều nhưng người tiểu đường nên cân nhắc và hạn chế sử dụng.

Nước hồng sâm nguyên chất 100%

Nước hồng sâm nguyên chất là cấp độ cao nhất, thành phần duy nhất 100% hồng sâm. Do vậy nên có vị nguyên bản hơi ngai ngái, màu sắc nhạt. Sử dụng nước hồng sâm nguyên chất thực tế sẽ hỗ trợ rất nhiều về vấn đề huyết áp, mỡ máu và tiểu đường.

Hiện nay, dòng nước hồng sâm nguyên chất 100% tại Việt Nam nổi bật nhất là thương hiệu Daedong với 2 mẫu: hộp 30 gói và hộp 60 gói

Cách dùng:

Mỗi ngày 1 gói 80ml, dùng tốt nhất sau khi ăn từ 15-20 phút. Lưu ý: Đối với người thể hàn, không dùng sâm nguyên chất nhiều hoặc nếu có dùng có thể pha thêm cùng gừng và mật ong.

Đối tượng nên dùng nước hồng sâm nguyên chất

- Tiểu đường: thực tế đây là dòng sản phẩm nước hồng sâm dành riêng cho người tiểu đường, vì hoàn toàn không chứa đường. Lưu ý đặc biệt quan trọng người tiểu đường nên dùng nước hồng sâm cách xa thời gian uống thuốc từ 2-3 tiếng.

- Huyết áp cao: Tương tự như với sản phẩm hồng sâm củ khô, nước hồng sâm 100% cũng khuyến khích dùng cho người huyết áp cao để hỗ trợ giảm huyết áp. Duy chỉ có chú ý cách sử dụng là dùng vào buổi trưa sau khi ăn 15-20p nếu uống thuốc huyết áp buổi sáng.

 

Cách dùng cao hồng sâm

Gần giống với nước hồng sâm, cao hồng sâm cũng chia làm 2 cấp độ chính:
- Cao hồng sâm kết hợp thảo dược linh chi, mật ong, táo đỏ,...
- Cao hồng sâm nguyên chất 100%

Cao hồng sâm thảo dược

Cao hồng sâm thường kết hợp với mật ong, linh chi và 1 vài vị thảo dược quý như táo đỏ, xuyên khung, địa hoàng. Cao hồng sâm thảo dược có vị ngọt ấm, tính bình hơi giống mùi vị thuốc bắc. Dòng cao hồng sâm này thường được chiết xuất thành hũ 1000gr, hộp 2 lọ x 250gr hoặc hộp 4 lọ x 250gr

Cách dùng:

Đối với dòng cao hồng sâm thảo dược thường có thìa định lượng đi kèm, có thể là thìa gỗ hoặc thìa nhựa to. Do hàm lượng dòng sản phẩm này thấp nên thìa đi kèm khá to, mỗi lần pha từ 1-2 thìa với nước ấm.

Ngày dùng từ 1 đến 2 lần, sau bữa sáng và ăn trưa. Người mất ngủ hoặc thể trạng nhạy sâm có thể hạn chế dùng vào buổi tối tránh mất ngủ.

Đối tượng nên dùng cao hồng sâm kết hợp

Tương tự với nước hồng sâm dạng kết hợp thảo dược quý, người gầy yếu, thể trạng kém hoặc mới sử dụng sâm lần đầu nên dùng cao hồng sâm hũ hoặc hộp 2-4 lọ có hàm lượng sâm thấp.

Cao hồng sâm nguyên chất 100%

Tại thị trường Việt Nam, duy nhất chỉ cao hồng sâm nguyên chất 100% nhập khẩu bởi thương hiệu Daedong. Đây là dòng sản phẩm có giá thành tương đối nhưng chất lượng tuyệt đối, được khách hàng 100% tin tưởng sử dụng.
Ngoài cao hồng sâm nguyên chất 100% hiện nay Daedong đã phát triển thêm cao hắc sâm nguyên chất 100% có hàm lượng saponin lên đến 7mg/g

Cách dùng:

Cao hồng sâm nguyên chất đặc trưng có vị đắng ngọt, hàm lượng sâm cao, không có đường. Khi dùng nên dùng theo thìa định lượng đi kèm sản phẩm. Mỗi lần chỉ dùng 1 thìa với 350ml nước ấm.

Lưu ý khi sử dụng cao hồng sâm 100% là nên dùng sau khi ăn no, có thể thêm mật ong hoặc gừng để giảm tình hàn của hồng sâm.

Đối tượng nên dùng cao hồng sâm nguyên chất 100%

Đối tượng nên sử dụng cao hồng sâm giống như đối tượng dùng hồng sâm củ khô và nước hồng sâm nguyên chất.

- Tiểu đường:
- Huyết áp cao:
- Mỡ máu cao:
- Ung thư

Người thể hàn, sức đề kháng kém hoặc mới dùng sâm nên dùng cao hồng sâm với liều lượng thấp, sau khi ăn và có thể thêm mật ong pha cùng.

Cách dùng trà hồng sâm và kẹo hồng sâm

Trà sâm và kẹo sâm là những dòng sản phẩm có hàm lượng hồng sâm thấp, vị ngọt dễ sử dụng. Ngay cả người già, trẻ em hay thanh niên đều có thể sử dụng hoặc mang theo người hàng ngày. Đặc biệt những người huyết áp thấp hoặc cường độ làm việc cao nên "thủ" một ít kẹo sâm trong túi để dùng.

Đang xem: Cách dùng hồng sâm Hàn Quốc như thế nào ?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng