Trẻ em có nên uống sâm ngâm mật ong không?

Trẻ em có nên uống sâm ngâm mật ong không?

Nhân sâm khi được ngâm với mật ong không chỉ giúp bảo quản nhân sâm hiểu quả mà còn hỗ trợ gia tăng các giá trị dinh dưỡng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Sâm ngâm mật ong tốt như vậy, trẻ em có nên dùng nhân sâm ngâm mật ong không?

Cách ngâm sâm mật ong

Theo các chuyên gia tại Hàn quốc, để ngâm nhân sâm mật ong đạt hiệu quả tốt nhất, ta nên sủ dụng nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi, củ to, thơm, chắc, cầm nặng tay. Mật ong cũng nên lựa chọn loại mật ong tự nhiên nguyên chất mới đảm bảo được hương vị và thành phần dinh dưỡng.

Làm sâm ngâm mật ong thông thường, người Hàn thường sử dụng nhân sâm tươi hoặc sâm củ khô. Bài viết dưới đấy sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách thức làm sâm ngâm mật ong ngon – an toàn - tiện lợi khi sử dụng và bảo quản

Đối với sâm tươi hàn quốc:

Vì sâm tươi có hàm lượng nước cao nên sau khi rửa sạch sâm tươi (dùng bàn chải đánh răng kỳ nhẹ nhàng trong chậu nước hoặc dưới vòi nước) chúng ta nên để sâm khô hẳn. Sau khi thái lát hoặc xay có thể dùng máy sấy tóc sấy nhiệt độ thấp cho sâm khô hẳn.

Nếu bạn thái lát sâm tươi để ngâm, thái lát thật mỏng sẽ giúp mật ong ngấm vào sâm nhanh hơn miếng dày.

Tỉ lệ sâm ngâm mật ong: sâm tươi trong lọ dự định ngâm sâm mật ong tối đa chỉ nên dưới 50% thể tích lọ, mật ong nên để đầy lọ.

Đối với sâm củ khô:

Sâm củ khô thường được bán dưới dạng hộp thiếc còn gọi là (hồng sâm củ khô) theo trọng lượng sâm (37.5gr, 75gr, 150gr, 300gr, 600gr) nếu bạn có ý định dùng lâu dài nên mua từ loại 150gr trở lên giá thành sẽ rẻ hơn nhiều.

Hồng sâm khô khi sản xuất được rút dưới 15% nước nên rất cứng nếu ngâm trực tiếp thì chỉ có công dụng bảo quản, mật ong không ngấm được vào sâm. Vì vậy trước khi tiến hành ngâm mật ong hồng sâm củ khô bạn nên hấp cách thủy cho mềm ra và thái lát sẵn.

Cách làm sâm tươi ngâm mật ong

Bước 1. Lựa chọn Sâm tươi

Mùa sâm tươi Hàn Quốc đỉnh điểm từ tháng 9-11, sâm tươi chắc củ, màu đẹp. Ngâm cùng mật ong có thể ngâm loại từ 6-8 củ/kg. Nếu ưa hình thức trưng bày có thể ngâm loại từ 4-5 củ/kg, củ to và nhiều rễ hơn.

Bước 2. Rửa sâm tươi

Đây là bước cực kỳ quan trọng. Phần lớn người dùng thường rửa hay chà sát quá kỹ sâm tươi để sạch đất, bào mòn hết lớp saponin thiết yếu ở bề mặt vỏ. Kinh nghiệm khi rửa sâm tươi nên ngâm nước từ 20-30p trước, sau đó dùng bàn chải gạt nhẹ đất cát trên củ sâm. Cuối cùng tráng qua một lớp rượu trắng khử trùng và để ráo.

Bước 3. Cắt lát sâm tươi

Cắt lát sâm tươi nhẹ nhàng hơn sâm khô vì khá mềm. Chia sâm tươi làm 2 phần gồm thân và rễ. Phần thân cắt lát mỏng từ 2-3cm. Phần rễ có thể chia độ dài khoảng 2-3 đốt ngón tay là phù hợp, sau này sẽ dễ sử dụng hơn

Bước 4. Tỉ lệ ngâm sâm tươi mật ong

Sâm tươi khi ngâm khá tốn diện tích. Ngâm 1kg sâm tươi thì dùng khoảng 1,2 lít mật ong. Tốt nhất chia ra các bình nhỏ khác nhau để phù hợp bảo quản và sử dụng. Có thể dùng nẹp tre để cố định sâm tươi chìm dưới mật ong.

Bước 5. Bảo quản sâm tươi mật ong

Sâm tươi mật ong cần ngâm từ 3 tháng trở ra để sử dụng. Trong thời gian đó nên bịt kín nắp bình và bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu mở ra sử dụng nên để ngăn mát tủ lạnh.

Bước 6. Cách dùng sâm tươi mật ong

Cách dùng sâm tươi mật ong tương tự như dùng sâm khô. Pha nước ấm uống trà mỗi ngày. Cơ bản vị sâm tươi sẽ ngái và khó uống hơn sâm khô, nên có thể dùng thêm táo đỏ hoặc bổ sung thêm vị ngọt.

Cách làm Sâm khô ngâm mật ong

Bước 1. Chọn Sâm khô

Sâm khô ngâm mật ong không nhất thiết phải chọn Thiên sâm. Sâm Good hay Premium đã vừa vặn đạt chuẩn. Thông thường ngâm từ hộp 150g - 300g có thể dùng từ 3-5 tháng.

Bước 2. Cắt lát sâm khô

Do tính chất hồng sâm củ khô hộp thiếc khá cứng và rắn, dùng dao cắt trực tiếp nguy hiểm và sâm khô sẽ bị vụn. Tốt nhất hấp mềm sâm khô cách thủy bằng nồi cơm hoặc nồi hấp từ 20-30p, rồi thái lát mỏng, mỗi lát từ 2-3cm.

Bước 3. Lựa mật ong

Để có hũ sâm mật ong chất lượng nhất, nên kiểm tra mật ong đạt tiêu chuẩn nguyên chất hay chưa: Lấy 1 thìa nhỏ mật ong đun trên chảo nóng, nếu mật ong có dấu hiệu đổi màu và keo dính lại chắc chắn có pha thêm đường.

Bước 4. Tỉ lệ ngâm sâm khô mật ong

Tỉ lệ tuyệt vời nhất khi ngâm sâm khô mật ong là Bình - Mật ong - Sâm tương đương 350ml - 200ml - 150gr. Thực tế sâm khô đã qua chế biến nên không mất nhiều thời gian để ngâm. Có thể dùng ngay sau 1-2 tuần.

Bước 5. Bảo quản sâm khô mật ong

Lưu ý khi bảo quản sâm khô ngâm mật ong nên để nơi khô thoáng, thường xuyên vệ sinh miệng bình tránh gây dính và mốc do mật ong vương ra. Sau thời gian dài nếu mật ong sâm có tình trạng sủi bọt do mật ong chưa đạt chuẩn bị lên men, không nên sử dụng

Bước 6. Cách dùng sâm khô mật ong

Dùng sâm khô mật ong hợp lý nhất là pha 2 thìa với nước ấm dùng sau bữa ăn. Có thể ăn trực tiếp sâm khô bên trong nhưng tối đa không quá 3g mỗi ngày. Trẻ em khuyến khích nên dùng sâm mật ong liều lượng bằng 1/2 người lớn để tăng sức đề kháng.

Trẻ em có nên uống sâm ngâm mật ong không?

Nhân sâm vốn là dòng thảo dược chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, có khả năng kích thích sự phát triển. Dù đã được kết hợp với mật ong là một thực phẩm tự nhiên an toàn và thích hợp với mọi đối tượng thì nhân sâm vẫn quá bổ dưỡng với trẻ nhỏ.

 

Để các bé dưới 15 tuổi dùng nhân sâm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột. Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể tác dụng phụ của nhân sâm ngâm mật ong với trẻ dưới 15 tuổi nhưng vì nhân sâm có tác dụng dụng trong tăng cường thể lực, trí lực, phát triển cơ bắp, sinh lí… nên có thể gây phát dục sớm ở trẻ, cha mẹ nên hạn chế cho con dùng.

Nhân sâm Hàn quốc nói chung và Sâm ngâm mật ong nói riêng được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ dưới 15 tuổi. Trong trường hợp muốn sử dụng để tăng cường sức khỏe cho những trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương thì nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để chắc chắn rằng trẻ có thể được dùng.

Những sản phẩm nhân sâm phù hợp với trẻ em

Ngày nay, ngoài sử dụng nhân sâm ngâm mật ong nhiều người thay bằng các sản phẩm hồng sâm nguyên củ hoặc thái lát được chế biến sẵn cùng với mật ong, rất đảm bảo lại đúng theo tiêu chuẩn, tỉ lệ quy định của cơ quản kiểm duyệt. Đặc biệt phù hợp với nhu cầu, thể trạng và lứa tuổi của trẻ nhỏ hơn so với Sâm ngâm mật ong.

Lưu ý hiện nay có rất nhiều sản phẩm hồng sâm được làm hoàn toàn từ nhân sâm 4 – 6 năm tuổi dành riêng cho trẻ em, được sử dụng rất phổ biến tại Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… thậm chí còn có nhiều dòng sản phẩm cao cấp dành riêng cho những bé từ 2 đến 5 tuổi. Vì vậy các bé từ 2 tuổi trở lên đã có thể sử dụng các sản phẩm này, rất tốt cho sức đề kháng và sức khỏe của trẻ.

Đang xem: Trẻ em có nên uống sâm ngâm mật ong không?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng